Có Nên Học Thêm Chứng Chỉ Kế Toán Hay Không?

959 lượt xem Giáo DụcThế nào là chứng chỉ kế toán và vì sao chúng ta – những người theo học ngành kế nên học thêm về chứng chỉ kế toán. Nhưng trước khi bạn theo học các chứng chỉ về kế toán thì bạn phải hiểu như thế nào là kế toán và trong ngành này bạn phải học những cái gì, vì khi bạn hiểu được thế nào là kế toán, thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc học các chứng chỉ liên quan đến kế toán. Chúng ta sẽ tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến kế toán.

Thế nào là kế toán

Kế toán thực chất là công việc thu thập, xử lý các thông tin, ghi chép sổ sách các nghiệp vụ phát sinh xảy ra hàng ngày liên quan đến doanh nghiệp, đồng thời cung cấp các thông tin trong doanh nghiệp cho các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền mà những thông tin đó là những thông tin về tài chính của doanh nghiệp. Kế toán có 2 loại là kế toán công và kế toán doanh nghiệp. Kế toán công hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, còn kế toán doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vì mục đích lợi nhuận.

Ngoài nhà lãnh đạo của doanh nghiệp ra thì kế toán cũng đóng vai trò rất quan trọng trong các vấn đề về kinh tế tài chính của doanh nghiệp, kế toán là người quản lý các sổ sách giấy tờ, là người trực tiếp xử lý các hồ sơ, số liệu, là người báo cáo các hoạt động tài chính cho nhà lãnh đạo biết.

Để doanh nghiệp được hoạt động một cách hợp pháp thì doanh nghiệp đó phải có bộ phận kế toán, vì bộ phận kế toán là bộ phận trung tâm cung cấp các cơ sở dữ liệu về thông tin tài chính của đơn vị cho các cơ quan, tổ chức có liên quan như cơ quan thuế, các nhà đầu tư, cơ quan thống kê, giám đốc, ngân hàng.để họ biết tình hình về tài chính của doanh nghiệp hiện tại ra sao. Ví dụ một doanh nghiệp mà hoạt động tốt có lợi nhuận cao thì nhà đầu tư sẽ tiếp tục bỏ vốn để đầu tư vào doanh nghiệp đó, hoặc ddvới ngân hàng thì thông tin tài chính của doanh nghiệp cho biết ngân hàng có nên tiếp tục hay là ngừng việc cho doanh nghiệp vay vốn. Khi doanh nghiệp muốn thực  hiện bất cứ một việc gì liên quan đế tài chính của doanh nghiệ thì phải thông qua bộ phận kế toán chẳng hạn hoạt động thu chi, hoạt động vay vốn, các hoạt động mua bán có ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí, doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp,… Tùy theo từng doanh nghiệp mà có số lượng kế toán khác nhau, các doanh nghiệp nhỏ vì số lượng công việc xảy ra ít nên thường chỉ có một đến hai kế toán, còn những doanh nghiệp lớn vì các nghiệp vụ phát sinh hàng ngày xảy ra rất lơn và hoạt động trong nhiều lĩnh vực vì thế họ thường cần đến một lượng lớn các kế toán nhằm đáp ứng hết các yêu cầu trong doanh nghiệp.

Để làm kế toán cần học thêm những gì

Bởi vì kế toán là một bộ phận không thể thiếu đối với các doanh nghiệp, do vậy , hiện nay số lượng theo học ngành kế toán có xu hướng tăng dần theo từng năm. Nhưng để đảm bảo được chất lượng thì kế toán nên học những?

Các kiến thức chuyên môn về ngành kế toán là điều không thể bỏ qua đối với bất kỳ ai theo học ngành kế toán, bởi vì các kiến thức này là cơ sở là nền tảng cơ bản để các kế toán có thể thực hiện được công việc của mình, tiếp theo là kế toán còn phải biết các thông tin quy định về các chuẩn mực kế toán, các chế độ kế toán hiện hành, luật kế toán, các thông tư, các quyết định ban hành về kế toán. Đồng thời các nhà kế toán còn phải có đạo đức nghề nghiệp, cần phải có các kỹ năng xử lý, giải quyết vấn đề. Muốn làm một kế toán giỏi thì nhà kế toán còn phải thông thạo các quy định về luật thuế, nhất là kế toán trưởng và kế toán thuế họ phải hiểu rõ luật thuế được áp dụng đối với kế toán, phải cập nhật các thay đổi trong luật thuế thường xuyên để không làm ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp vì luật kế toán và luật thuế chúng khác nhau và được thay đổi thường xuyên. Các nhà kế toán cũng phải tìm kiếm một môi trường đào tạo thực tế để nâng cao các bổ sung kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, tích lũy được kinh nghiệm để xử lý các vấn đề liên quan  đến kế toán một cách tốt hơn.

Đối với những trường top đầu đào tạo về chuyên ngành về kế toán thì chúng ta không phải bàn cãi gì nhiều vì tất cả các sinh viên học ở những ngôi trường đó luôn được đào tạo đầy đủ các kiến thức về chuyên môn, các kỹ năng cần thiết để hỗ trợ trong công việc, ngoài ra các sinh viên còn được tham gia các khóa thực hành thực tế do nhà trường tổ chức hoặc do các khối liên ngành khác tổ chức nhằm tìm kiếm tài năng kế toán trong tương lai, đồng thời giúp sinh viên phát huy hết tất cả khả năng của mình. Tuy nhiên trên thực tế không phải tất cả các sinh viên đều có năng lực về kế toán, bởi vì có rất nhiều sinh viên mới ra trường, họ chưa có kinh nghiêm, nhưng các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu về kinh nghiệm, vậy họ phải làm gì để có được kinh nghiệm làm hài lòng các nhà tuyển dụng?, ngoài các kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mà được học thì họ cần phải học thêm các chứng chỉ kế toán khác để sinh viên dễ dàng hơn trong vấn đề tìm kiếm việc làm và cũng giúp cho sinh viên trở thành các nhà kế toán giỏi, có năng lực.

Kế toán có cần học thêm chứng chỉ và học những chứng chỉ gì?

Nghề kế toán có rất nhiều vị trí, vì tế đồng nghĩa nó cũng có nhiều chứng chỉ kê toán tương ứng, nhưng không phải người kế toán nào cũng xác định vị trí kế toán nào phù hợp với mình, có nhiều người có ăng nhưng họ lại không hợp  với vị trí của một kế toán trưởng hay là một kế toán thuế, bởi vì các kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng kiên nhẫn họ không có,… Tuy vậy nếu khi bạn đã định sẵn cho mình được vị trí thích hợp thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa cho một chứng chỉ kế toán cho mình. Sau đây chúng ta sẽ tham khảo một số lời khuyên của những nhà kế toán trưởng có năng lực đến từ trung tâm kế toán Lê Anh và chúng ta hãy xem họ đưa ra những lời khuyên như thế nào?

Thứ nhất: nếu bạn là một sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm hay là những người đã làm kế toán mà họ vẫn chưa có kinh nghiệm thì việc học thêm một chứng chỉ kế toán sẽ rất tốt cho họ, giúp họ có cơ hội trong vấn đề tìm kiếm việc làm cũng nhưng có cơ hôi trong việc đảm nhận một vị trí kế toán khác có vai trò cao hơn vị trí kế toán hiện tại. Công nghệ thông tin ngày càng phát triển việc các doanh nghiệp tìm kiếm những phàn mềm để đảm bảo về bí mật các thông tin của công ty là điều dễ hiểu, hơn nữa các doanh nghiệp cũng muốn tinh gọn bộ máy quản lý của doanh nghiệp vì vậy các phần mềm sẽ một công cụ giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng. Để có thể thực hiện tốt các công việc cơ bản nhất của một kế toán thì bạn nên học một trong các phần mềm như excel, misa, fast, đây cũng là các phần mề mà hiện nay các doanh nghiệp thường sử dụng. Đến với trung tâm kế toán Lê Anh chúng tôi, bạn sẽ được đào tạo thực hành trên phần mềm kế toán máy misa cùng với sự giám sát của các nhà kế toán trưởng – là những người trực tiếp hướng dẫn bạn  học các cách hạch toán, quản lý các vấn đề của doanh nghiệp trên phần mềm giúp cho bạn có thêm kiến thức trong lĩnh vực kế toán cũng như đảm bảo chất lượng đầu ra.

Thứ hai: Sau những nổ lực cố gắng, bạn đã thành thạo các nghiệp vụ kế toán, nhưng bạn muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực kế toán, bạn không muốn làm một kế toán viên mà bạn muốn trở thành một nhà kế toán thuế hay kế toán xuất nhập khẩu thì trung tâm kế toán Lê Anh cũng là nơi đào tạo rất có uy tín ở vị trí này. Bạn muốn trở thành một kế toán thuế thì bạn phải có chứng chỉ kế toán thuế, khi bạn học kế toán thuế tại trung tâm kế toán Lê Anh, bạn sẽ biết các nguyên tắc về hạch toán mà kế toán được phép nhưng luật thuế lại không cho phép, các chi phí hợp lý và các chi phí không hợp lý để có cách điều chỉnh tăng và điều chỉnh giảm cho phù hợp, các loại doanh thu nà là hợp lý được ghi nhận tránh làm ảnh hưởng không tốt đến doanh nghiệp. Lớp học kế toán thuế tại trung tâm kế toán Lê Anh sẽ đươc đào tạo bởi các nhà kế toán trưởng và các chuyên gia về lĩnh vực thuế. Nếu như bạn muốn trở thành một nhà kế toán xuất nhật khẩu thì kế toán Lê Anh cũng sẽ đáp ứng cho bạn, vì  trung tâm kế toán Lê Anh chúng tôi liên kết với trung tâm xuất nhập khẩu để đào tạo một kế toán bình thường trở thành một nhà kế toán xuất nhập khẩu.

Tóm lại mỗi người chúng ta cần phải lựa chọn cho mình được một loại chứng chỉ kế toán nào đó, mà phù hợp với bản thân và chứng chỉ đó phải đáp ứng được mục đích công việc mà mình hướng tới, và nó phải có giá trị trog quá trình làm việc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *