Học Kế Toán Làm Trái Ngành, Câu Chuyện Thực Tế

3441 lượt xem Giáo DụcHiện nay, nắm bắt theo xu hướng thị trường lao động Việt Nam, nhiều bạn trẻ chọn những ngành học được đánh giá là nổi bật và có cơ hội việc làm dễ dàng. Thế nhưng thực tế không giống những gì các bạn đã từng nghĩ, do số lượng sinh viên tốt nghiệp các ngành “hot” như kế toán rất đông trong khi các doanh nghiệp tuyển dụng chỉ theo chỉ tiêu và chỉ tuyển vừa đủ, đòi hỏi các bạn phải cạnh tranh với khối lượng ứng viên rất lớn, mỗi mùa tuyển dụng về là áp lực và căng thẳng lại đến với các bạn sinh viên chưa tìm được việc làm.

Tuy thực trạng thất nghiệp của những sinh viên ngành kế toán đều tăng, nhưng số lượng sinh viên học những ngành này luôn đông và nằm trong top những ngành có sinh viên theo học đông nhất trong khối ngành kinh tế. Chính vì thế, khi tốt nghiệp, nhiều bạn ngỡ ngàng và xảy ra tình trạng thất nghiệp và vỡ mộng rất nhiều. Điều này khiến các bạn lo lắng và loay hoay nhiều năm mà vẫn không tìm được một công việc đúng ngành. Để giải quyết vấn đề việc làm và ổn định công việc sớm, nhiều bạn đã “cắn răng” chấp nhận và theo những công việc trái ngành với mục đích trang trải cuộc sống.

  1. Những “cú vấp” khi bạn mới tốt nghiệp và tìm kiếm công việc.

– Quá quan trọng tấm bằng: Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần học giỏi các môn học được dạy thì sẽ ra trường với tấm bằng giỏi, xuất sắc, chỉ cần thế là nơi nào cũng sẽ nhận vào làm. Thực tế thì, bằng cấp cũng quan trọng nhưng nó không phải là điều kiện sống còn là thứ mà các bạn dùng để cạnh tranh với ứng viên khác được. Các công ty tuyển dụng có thể có điều kiện là chấp nhận bằng khá trở lên là đủ điều kiện dự tuyển, sau đó học sẽ ít nhìn đến tấm bằng mà sẽ trực tiếp test năng lực của các bạn và các kỹ năng bằng các bài kiểm tra và phỏng vấn để đưa ra chọn lựa cuối cùng. Hay nếu bạn thi công chức cũng vậy, tấm bằng chỉ là tấm giấy thông hành giúp các bạn phần nào đủ điều kiện tham dự kỳ thi công chức. Tại sao lại chỉ một phần? Bởi vì bên cạnh tấm bằng đại học, còn cần đến chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học. Khi đã đủ điều kiện thì bạn sẽ vượt qua các vòng thi kiểm tra trình độ và năng lực, và kỳ thi công chức không hề đơn giản như những gì bạn được học trên trường. Vì vậy, năng lực và kỹ năng mà bạn tự học hỏi và rèn luyện mới chính là những kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần ở bạn. Học mà không đi đôi với hành thì không làm được gì cả.

– Môi trường làm việc: Nếu trên giảng đường các bạn chịu khó tiếp xúc và nghe chia sẻ của những anh chị đi trước hay của các thầy cô đã có cơ hội trải nghiệm công việc thực tế, các bạn hẳn sẽ biết rằng làm việc ở môi trường thực tế rất áp lực. Đặc biệt là đối với những sinh viên mới ra trường còn chút gì đó ngây thơ và vụng về. Bạn sẽ dễ bị tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới” với những công việc được giao hoàn toàn chẳng ăn nhập gì với nghiệp vụ và chuyên môn. Bên cạnh đó, môi trường làm việc doanh nghiệp, tổ chức, bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều người, nhiều suy nghĩ khác nhau, quan hệ công sở là quan hệ rất phức tạp. Không tránh khỏi những ánh nhìn ghen tỵ nếu bạn được khen, cũng không thiếu những cái chỉ trích, trách mắng nếu bạn không quen với nghiệp vụ. Nếu bạn làm kế toán, bạn có thể phải sử dụng thường xuyên máy in và mày photo, thế nhưng máy in, máy photo là những vật dụng mà một sinh viên còn ngồi trên nhà trường không mấy tiếp xúc, nếu cần in tài liệu chỉ cần chạy ra quán photo gần nhất là mọi thứ đã được giải quyết. Tuy nhiên khi bạn đi làm thì không thể tùy tiện như vậy được nữa. Bên cạnh đó, là khối lượng công việc lớn, càng làm trong môi trường doanh nghiệp lớn, hệ thống hoạt động phức tạp, nhiều hợp đồng giao dịch phát sinh thì công việc của kế toán viên càng bận rộn. Việc tăng ca hay mang công việc về nhà hoàn thành nốt là không tránh khỏi, rất dễ khiến các bạn mới ra trường chán nản và căng thẳng.

– Dám thất bại: Nhiều bạn sinh viên mới ra trường còn nhút nhát và không dám thử, ngại ứng tuyển vào những công ty lớn vì sợ không có năng lực, sợ trượt bị “quê”. Trong môi trường xã hội cạnh tranh khôc liệt như hiện nay, không thiếu gì những bạn thất bại trong việc tìm kiếm việc làm, tuy nhiên bạn không thể dễ dàng bỏ cuộc mà đánh mất cơ hội của bản thân mình được. Bạn đủ khả năng tốt nghiệp loại khá trở lên, tức là bạn đã đủ điều kiện tốt nghiệp và đầu óc, tư duy bạn vẫn bình thường. Vậy tại sao bạn lại nghĩ cơ hội ứng tuyển vào các công ty lớn không phải của mình mà dành cho những người khác? Cái các bạn thiếu chính là kỹ năng giao tiếp và tự ti với bản thân. Bên cạnh đó, nhiều bạn đi làm, đi thực tập mà được giao nhiệm vụ làm việc chính thức cũng sợ hãi và nghĩ bản thân không làm được. Chung quy lại các bạn đều sợ thất bại sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh cá nhân là con người không biết làm gì, thế nhưng việc từ chối và sợ hãi công việc mới chính là hành động chứng tỏ bạn vô dụng. Dần dà sự sợ hãi sẽ làm các bạn bị trì trệ dẫn đến sự lười biếng. Mà các bạn biết rồi đây: Lười biếng chính là con đường ngắn nhất dẫn đến sự thất bại.

– Yêu cầu quá cao về đãi ngộ: Có một thực tế là nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp quá tự tin khi đi xin việc và có thái độ làm các nhà tuyển dụng chán ngán: em tốt nghiệp đại học ngành này ngành kia thì phải làm đúng ngành, đúng việc. Ai cũng có khoảng thời gian mới đầu bắt đầu khó khăn và áp lực, thế nhưng bạn phải biết rằng “vắng mợ thì chợ vẫn đông” , bạn không quan trọng như bạn nghĩ đâu, và yêu cầu quá cao có thể dẫn đến tình trạng thất nghiệp dài dài cho bạn những ngày tháng trong tương lai.

  1. Những công việc bạn có thể chuyển sang từ kế toán

Có nhiều nghề mà bạn có thể làm và dễ dàng xin hơn là kế toán doanh nghiệp, cái chính là bạn phải tự tin lên một chút và hãy chuẩn bị vốn liếng về ngoại ngữ cũng như khả năng giao tiếp một chút thì việc apply và những công việc sau đây không thành vấn đề:

– Telesale: Đây là công việc bán hàng, tiếp thị, quảng cáo sản phẩm qua điện thoại, gần giống với công việc trực tổng đài. Công việc này yêu cầu bạn có khả năng giao tiếp, đàm thoại qua điện thoại tốt, khi làm một thời gian thì khả năng xử lý tình huống của các bạn cũng sẽ tăng lên. Hiện nay, nhiều công ty, doanh nghiệp cần đến vị trí này như Vietnamwork, Carreerbuilder, các khách sạn, công ty du lịch,… với mức lương khởi điểm khá hấp dẫn hơn mức lương 4 – 5 triệu của một vị trí kế toán thường trong doanh nghiệp nhỏ.

– Bán hàng khác: Công việc này bạn có thể tìm thêm ở các công ty kỹ thuật như Phúc Anh, Hà Nội computer,… những công ty này cần những bạn am hiểu về hóa đơn, chứng từ để tiếp xúc với khách hàng và mức thu nhập cũng tương đối khá với một sinh viên mới ra trường. Môi trường làm việc cũng không quá gò bó, mà thoải mái dễ chịu hơn các doanh nghiệp lớn phức tạp.

– Sale Support: Đây là công việc hỗ trợ bán hàng bằng việc chuẩn bị các hóa đơn, thủ tục chuyển giao hàng hóa. Đây là một công việc tương đối dễ chịu. Nếu các bạn làm việc trong các công ty nước ngoài thì bạn cần chuẩn bị thêm hành trang là tiếng anh với kiến thức cơ bản về kế toán. Việc làm việc trong các tổ chức nước ngoài sẽ giúp các bạn phát triển bản thân và có kinh nghiệp làm việc phong phú.

– Nghề Admin – Hành chính dân sự: Đây là nghề hơi thiên về mảng nhân sự, cần bạn có hiểu biết nhất định về luật và các thủ tục hành chính khi tiếp nhận nhân sự như: soạn thảo các hợp đồng lao động sao cho đúng luật, bảo hiểm cho nhân viên thích hợp và các thủ tục khác. Công việc này khá nhẹ nhàng và thích hợp với các bạn nữ.

– Nghề trợ lý: là ngành nghề hỗ trợ các bộ phận khác trong tổ chức, khá giống với nghề Sale support. Khi cấp trên yêu cầu và đòi hỏi các thủ tục, giấy tờ, công việc của trợ lý là chuẩn bị giấy tờ theo quy định và giao cho bên yêu cầu kịp thời để họ có thể đàm phán với khách hàng. Đối với các bạn học kế toán có lợi thế vì được học về các thủ tục, hóa đơn và các luật quan trọng cần thiết.

Như vậy, cho dù có chọn lựa ngành học theo xu hướng hay cảm tính đều có thể đưa các bạn sinh viên mới tốt nghiệp đến bờ vực thất nghiệp. Gánh nặng trên vai các bạn rất lớn yêu cầu bạn phải mạnh mẽ và vững bước trên đường đời. Nếu bạn nhận ra mình thiếu kỹ năng gì, thay vì hối tiếc vì đã không học nó sớm hơn, chi bằng bạn hãy bắt đầu học nó và rèn luyện các nghiệp vụ nhiều hơn. Ngày nay, có rất nhiều trung tâm dạy thực hành kế toán mở ra và cung cấp cho các bạn những tip những kỹ năng thực hành cần thiết, hữu dụng nhất đối với các doanh nghiệp, các bạn có thể xem xét đến việc theo học các khóa học ngắn hạn này.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các ngành nghề trên, mặc dù không được phổ biến và có một chương trình đào tạo riêng, nhưng những công việc trên rất quan trọng và có cơ hội tiềm năng phát triển rất lớn, quan trọng nó không đi quá xa só với kiến thức kế toán. Bạn vẫn có thể vận dụng những gì được học vào công việc.

Nhìn chung, hiện nay bên cạnh việc học các nghiệp vụ thì việc rèn luyện các kỹ năng cũng quan trọng không kém. Đặc biệt là kỹ năng giao tiếp Ngoại ngữ. Nếu các bạn có một vốn ngoại ngữ phong phú hay kha khá thì việc tham gia vào các vị trí ở các công ty có hợp tác với nước ngoài, hay các công ty nước ngoài sẽ dễ dàng hơn và đây cũng là một lợi thế cạnh tranh của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *